​Siemens Solid Edge vs Solidworks – Phần mềm nào tốt hơn?

Với số lượng phần mềm thiết kế CAD ngày càng nhiều hiện nay, vấn đề đau đầu nhất của các kỹ sư là việc quyết định lựa chọn phần mềm nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Chúng tôi sẽ giúp các bạn so sánh hai trong số những gói phần mềm thiết kế CAD phổ biến nhất hiện nay: Solid Edge của hãng Siemens và Solidworks của hãng Dassault Systemes. Cả hai gói phần mềm Siemens Solid Edge và Solidworks đều có khả năng mô hình hóa 3D và mô phỏng mạnh mẽ. Tuy nhiên, mỗi phần mềm lại có những điểm mạnh riêng biệt.

     1. Công nghệ nền tảng Kernel

Kernel là trái tim của bất kỳ phần mềm thiết kế CAD nào. Thay vì nhập thủ công các mã code để tạo ra hình dạng, Kernel sẽ xử lý các công việc nặng về toán học này, giúp tạo CAD dễ dàng hơn. Cả hai phần mềm Solidworks và Siemens Solid Edge đều sử dụng nền tảng Parasolid Kernel, tuy nhiên Parasolid Kernel lại thuộc sử hữu của hãng Siemens và dù dùng chung nền tảng Kernel nhưng các kỹ thuật mô hình hóa trên mỗi phần mềm lại khác nhau.

     2. Công nghệ mô hình hóa Modeling.

Siemens Solid Edge – Synchronous Modelling:

Siemens Solid Edge sử dụng công nghệ đồng bộ hóa Synchronous Modeling cho phép bạn chuyển đổi giữa mô hình tham số Parametric và mô hình trực tiếp Direct modeling mà không làm thay đổi bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Điều này giúp tạo nên sự linh hoạt hơn trong quá trình mô hình hóa, cho phép các hình chi tiết và mô hình lắp ráp có thể được sửa đổi nhanh chóng mà không làm thay đổi đặc tính hình học của chúng. Phương pháp này có một số ưu điểm sau:

–  Thiết kế linh hoạt

–  Dễ dàng thay đổi thiết kế

–  Chỉnh sửa đồng thời nhiều chi tiết

Solidworks – Parametric Modelling      

Solidworks sử dụng công nghệ mô hình hóa Parametric Modeling cho phép người dùng thay đổi kích thước hình (Parametric) của chi tiết (Component) sau đó chi tiết sẽ được cập nhật. Các chi tiết trong một cụm lắp ráp cũng phải được cập nhật để công việc này đỡ tiêu tốn nhiều thời gian hơn. Các chi tiết và cụm lắp ráp phức tạp có thể bị phá vỡ đặc tính hình học nếu thay đổi sai tham số. Bên cạnh đó, phương pháp này có một số ưu điểm nổi bật như:

–  Mô hình có thể được lưu trữ làm cơ sở cho các thiết kế tiếp theo

–  Các tham số có thể được nhúng vào các phương trình làm cho thiết kế thông minh hơn

–  Các ràng buộc có thể được thêm vào để loại bỏ các thay đổi thiết kế không mong muốn

Cả hai gói phần mềm đều có các công cụ kỹ thuật mở rộng. Solidworks mạnh hơn một chút, tuy nhiên Siemens Solid Edge có công cụ Generative design hỗ trợ được nhiều hơn trong sản xuất và khả năng tối ưu hóa mạnh mẽ hơn các phương thức khác.

     3. Gói phần mềm và chi phí.

Cả Siemens Solid Edge và Solidworks đều có nhiều cấp độ cấp phép khác nhau cho phép người dùng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu về ngân sách và tính năng mong muốn. Trong khi Siemens Solid Edge có 4 loại cấp phép khác nhau thì Solidworks có 3 loại. Theo đánh giá chung cho thấy Siemens Solid Edge có giá thành rẻ hơn Solidworks.

     4. Phiên bản sinh viên – Student Version

Nếu bạn đang là sinh viên và muốn dùng phần mềm CAD miễn phí, cách tốt nhất để trải nghiệm là sử dụng phiên bản thiết kế CAD miễn phí Siemens Solid Edge dành cho sinh viên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không được phép sử dụng phiên bản này cho mục đích thương mại.

Tóm lại, khi chọn mua phần mềm thiết kế CAD điều quan trọng nhất là phải hiểu rõ những yêu cầu cụ thể của bạn với phần mềm. Hầu hết các phần mềm thiết kế CAD đều có tính năng cơ bản cần thiết để thực hiện các công việc thiết kế, tạo bản vẽ 2D. Nếu bạn yêu cầu các tính năng kỹ thuật khác như mô phỏng FEA hoặc Generative design thì mỗi phần mềm lại có điểm mạnh riêng và chắc chắn việc sử dụng Siemens Solid Edge có mức chi phí tối ưu hơn.

Nguồn: https://www.engineeringclicks.com/solid-edge-vs-solidworks/

MASSTECH là Nhà phân phối dòng sản phẩm Solid Edge của hãng Siemens Industry PLM Limited tại Việt Nam. Với khả năng sẵn có và kinh nghiệm làm việc lâu năm, các cán bộ và nhân viên của MASSTECH còn được các chuyên gia của Siemens và các hãng công nghệ hàng đầu đào tạo chuyên sâu về các tính năng kỹ thuật phần mềm CAD/CAM/CAE/PLM, kỹ năng trình diễn công nghệ, xây dựng giải pháp, dịch vụ khách hàng. Vì vậy, đội ngũ MASSTECH luôn sẵn sàng giúp khách hàng tiếp cận và làm chủ được những công nghệ mới nhất, tạo sản phẩm nhanh hơn, chất lượng hơn với giá thành thấp hơn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi cam kết thực hiện tốt nhất các dịch vụ kỹ thuật trước bán hàng, khi chuyển giao cũng như các dịch vụ hỗ trợ đào tạo, xử lý lỗi sự cố trong quá trình sử dụng phần mềm, cập nhật bảo trì các giải pháp mà chúng tôi cung cấp.

Liên hệ Masstech Team

Tel: 08 22 23 88 86 * Hotline: 0984 18 18 28

Email: [email protected] * Website: www.masstech.vn

 

 

Related Posts:

KHUYẾN MÃI: Mua bản quyền phần mềm ZWCAD – Tặng Điện thoại hoặc Laptop

Kính gửi Quý khách hàng, Từ 22/5 đến 22/6/2018, tại...

zwcad 2020

ZWCAD Architecture & Mechanical 2020 đã ra mắt với hiệu quả cao hơn

Không lâu sau khi ZWCAD 2020 được phát hành với...

Nhận ngay Laptop 10 triệu khi mua license ZWCAD hoặc Solid Edge

NHẬN NGAY LAPTOP TRỊ GIÁ 10 TRIỆU (ĐỐI VỚI END-USER)...